...... ...  

 

 

Phụ nữ bán rau vào top 100

của báo TIME

Thích Giải Hiền

Trong cuộc sống nhiều người làm thiện là vì một mục đích nào đó, để nổi tiếng, để trả ơn…Bài viết này nhằm giới thiệu một con người bình thường nhất, làm việc thiện cũng bằng tâm bình thường nhất nhưng lại đem lại niềm vinh hạnh lớn nhất cho đất nước và nhân dân của bà thông qua chính việc làm ấy của mình.

Trong những ngày đầu tháng 5 năm 2010 giới truyền thông Đài Loan đã đăng tải tin tức về một con người rất đỗi bình thường trong xã hội nhưng lại là niềm vinh quang cho đất nước Đài Loan.

Tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn 100 nhân vật có tầm ảnh  hưởng lớn trên thế giới, trong đó Đài Loan được hai người là Tổng giám đốc công ty máy tính ACER - nhà sản xuất máy laptop số 1 thế giới hiện nay và Bà Trần Thọ Cúc ( 陳樹菊) 60 tuổi. Một người phụ nữ bán rau ở chợ Trung Tâm, huyện Đài Đông.

Bà Trần Thọ Cúc chỉ mới học hết lớp 6 (trình độ tiểu học ở Đài Loan), mồ côi mẹ từ bé, năm 13 tuổi Bà đã theo cha đễ giúp đỡ trong công việc bán rau ở chợ hàng ngày nuôi các em ăn học.

Bà hy sinh tất cả cuộc sống của cá nhân để chăm sóc cho đàn em và giúp đỡ cha. Bà như một người mẹ hiền của các em, sống lo cho các em, cho cha và gia đình nên bà nghỉ học khi vừa học hết tiểu học và không lập gia đình.

Cuộc sống của Bà rất cần kiệm.  Thức dậy bán hàng rau từ sáng sớm đến tối. Mỗi ngày Bà quy định tiêu phí cho 2 bữa ăn của mình ở chợ chỉ trong vòng 100 Đài Tệ (khoảng 50,000 VND) đối với bản thân thì tiết kiệm và khắc khổ như vậy, tiền mua bán rau có được ngoài việc lo cho gia đình ra từ 1993 tới nay Bà đã đóng góp tổng cộng 10 triệu Đài Tệ (khoảng 5 tỷ VND hay $320,000 USD) để giúp trẻ mồ côi, xây dựng thư viện cho trường tiểu học vùng hẻo lánh. 

Bằng những đồng tiền tích góp được từ việc bán rau ở chợ, Bà đã đóng góp lâu dài cho xã hội nên năm 2005 Bà được tạp chí “Giảng Nghĩa” chọn là nhân vật công ích tiêu biểu.

Năm 2010, tạp chí Forbes Á Châu chọn là người anh hùng trong lĩnh vực từ thiện và cũng năm 2010 tạp chí Time của Mỹ đã chọn Bà là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Khi được tin mình được chọn là người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới Bà Thọ Cúc đã định không sang Mỹ lãnh giải vì Bà chưa đi nước ngoài bao giờ cả, hơn nữa Bà cũng chỉ mới đến Đài Bắc có một lần từ mất chục năm trước khi đi khám bệnh.

Nhưng ông Huyện trưởng Huyện Đài Đông đã đích thân đến nhà thăm và khích lệ Bà, sau đó chính Tổng Thống Mã Anh Cửu đã gọi điện thoại cho Bà và khuyên Bà nên sang Mỹ lãnh giải vì Bà chính là niềm kiêu hãnh của người Đài Loan.

Do vậy, Bà đã nhận lời và đồng ý lên đường.

Bộ ngoại giao Đài Loan đã làm việc thêm ngày thứ 7 đồng thời cũng trực tiếp liên lạc và yêu cầu Văn phòng đại diện Hoa Kỳ tại Đài Loan chấp nhận tăng ca vào ngày nghỉ cuối tuần để hoàn tất việc cấp hộ chiếu và visa cho Bà kịp đáp chuyến bay sang Mỹ lãnh giải.

Người đàn bà giản dị bán rau ở chợ ấy đã bận bộ đồ đẹp nhất do chính Bà mua và trả giá ở chợ Đài Đông khoảng 800,000 VND ($65 USD) để bước chân lên thảm đỏ và đứng hàng cùng với các nhân vật nổi tiếng khác như Tổng Thống, minh tinh màn bạc…trên thế giới để đem cái đẹp từ một tấm lòng từ thiện vốn có của người Đài Loan thắp sáng niềm vinh quang cho đảo quốc xinh tươi trên vũ đài của thế giới.

Chỉ  sống trọn vẹn với lòng mình, bằng những việc làm thiện hàng ngày một người dân bình thường vẫn có thể  đem lại niềm vinh quang cho đất nước mà không nhất thiết mình phải làm “ ông to, bà lớn” nào cả.

Đẹp lắm thay những tâm hồn thánh thiện và những lòng từ thuần nhất.

 

Cập nhật tin tức của nguyệt san Hoa Sen Trên Cát về bà Trần Thọ Cúc:

 

Hoa Sen Trên Cát được biết người phụ nữ giàu lòng từ tâm này cũng là một Phật tử và hàng ngày bà đều nghe kinh Phật.  Sau khi nhận giải thưởng của báo TIME tại New York, Bà đã vội vã trở về Đài Loan vì sợ tốn kém ngân khoản nhà nước (Bà được vinh danh là “Đại Sứ Với Trái Tim Thương Yêu” của Đài Loan và có công chức của Bộ Ngoại Giao Đài Loan đi hộ tống).  Sau khi tin bà được giải thưởng, thì các tổ chức từ thiện tại Đài Loan đã nhận được đóng góp từ công chúng lên gấp 3 lần.  Bà Trần Thọ Cúc đã nêu tấm gương từ thiện thật mạnh mẽ trong lòng người dân đất nước bà. 

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Trần Thọ Cúc cho biết bà bắt đầu giúp đỡ từ thiện từ năm 1994 khi Cha của bà qua đời để lại số tiền bảo hiểm nhân thọ là $27,714 USD.  Lúc đó, bà thấy mình chẳng cần tiền vì đã tự kiếm sống được rồi nên cúng số tiền này cùng với $3,779 USD tiền bà dành dụm cho Chùa Phật Quang Sơn (có chi nhánh là Tây Lai Tự tại Hacienda Heights, California).  Bà muốn hồi hướng công đức đó cho Cha.  Bà kể lại rằng bà và Cha mình rất gần gũi vì cả hai đã hỗ trợ tinh thần lẫn nhau sau khi Mẹ bà qua đời lúc bà 13 tuổi.

Khi được hỏi bà có lời khuyên gì cho thế hệ trẻ ngày hôm nay vì họ có quan niệm về tiền bạc và hưởng thụ khác với thế hệ trước thì bà Cúc trả lời rằng bà không đủ thẩm quyền để cho lời khuyên..  Bà chỉ biết mình là người độc thân không con cái, nên việc cho từ thiện thật dễ dàng.  Còn những ai có gia đình thì phải tính kỹ hơn.  Theo bà, mỗi người có quan niệm về cách xài tiền khác nhau.  Bà để tâm vào việc giúp từ thiện vì ngày xưa gia đình bà đã từng được người khác giúp đỡ.  Kinh nghiệm bản thân cho thấy nghèo đói là rất đáng sợ.  Một lần, khi một người em của bà bị bệnh và gia đình không có đủ tiền để đặt cọc cho cậu em này nhập viện, thì những thầy cô giáo ở trường tiểu học đã vận động gây quỹ giúp đỡ gia đình bà.  Lòng tốt của những thầy cô giáo đó đã gieo mầm từ thiện nơi chính người thọ nhận để sau này trở thành một người mang vinh quang cho đất nước Đài Loan như chúng ta đã đọc ở trên.

Bà Trần Thọ Cúc không những là một người rộng rãi độ lượng với mọi người mà bà còn là một người con hiếu thảo và một người chị thương em.  Khi còn trẻ, bà có cơ hội để lập gia đình, nhưng khi nghĩ đến các em và Cha già, bà đã từ chối lời cầu hôn và ở vậy để lo gia đình.  Bà cho biết bản tánh của mình là thích lo cho mọi người trước khi lo cho mình.  Bà dự định sẽ tiếp tục bán rau (với thời khoá biểu làm việc suốt năm chỉ đóng cửa ngày mùng một Tết).  Khi được hỏi bà có cảm thấy mình là một người hùng như được ca ngợi không, thì bà trả lời dứt khoát, “Không”.  Bà cho biết bà không phải là người duy nhất đóng góp giúp từ thiện.  Nhiều người trong huyện của bà ở cũng đóng góp.  “Tôi sẽ tiếp tục đóng góp.  Cảm giác giúp đỡ tha nhân thật là khó tả.  Nó làm cho tôi hạnh phúc”.

Xin chúc mừng bà Trần Thọ Cúc, một phụ nữ bình dị nhưng với một trái tim vàng.  Xin cầu nguyện cho bà nhiều sức khỏe để tiếp tục mang hạnh phúc đến cho nhiều cảnh đời khó khăn tại quê hương bà cũng như nhiều nơi khác nữa trên thế giới.

 

Nay vui, đời sau vui,

Làm phước, hai đời vui

Hoan hỷ, ta làm thiện.

Về cõi cao, vui hơn.

 

Lời Phật dạy

 

 

 

 

Trở về trang bài vở

 

 

 

Trở về trang nhà