...... ...  

 

 

 

Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát

 

Xin nhất tâm niệm Phật và phát nguyện ăn chay

để cầu nguyện cho nạn nhân động đất tại Haiti

 

Người sống  được an lành,

Kẻ mất được siêu sanh lạc cảnh

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn

Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát

Đống xương sanh tử dường non cả,

Giọt lệ chia ly nước biển đầy!

Thế giới ngày kia rồi cũng hoại,

Đời người khoảnh khắc chớ mê say.

 

Cái thân nam nữ ngàn phen đổi,

Mà kiếp sừng lông vạn lúc thay.

Muốn khỏi luân hồi nhiều khổ hận,

Phải tu Tịnh độ gấp khi này.

 

Đại Sư Ưu Đàm

(H́nh từ AFP, AP, Reuters, Associated Press)

Loài vật cũng biết cung kính chư Tăng

 

Xin nhớ ăn chay để cầu nguyện

 

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

 

HỘI TỪ THIỆN PHẬT GIÁO PHỔ HIỀN GIÚP ĐỠ

NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT TẠI HAITI

 

Nam Mô Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát,

Kính thưa quư ân nhân và đồng hương,

Ngày 26 tháng 1 năm 2010, đạo hữu Nguyên Hoa, thành viên Hội Đồng Quản Trị, và đạo hữu Tâm Nhụy, thiện nguyện viên Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền, đă đến trụ sở của Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế - Trung Tâm Phụng Sự vùng Orange County, tại thành phố Santa Ana để trao số tịnh tài $2,000 để giúp đỡ nạn nhân động đất tại Haiti.  Đây là số tịnh tài khiêm tốn do chư Ni và thiện nguyện viên của Hội Phổ Hiền đóng góp sau buổi tụng kinh hàng tuần tại Đạo Tràng Pháp Hoa.

Dù đang ráo riết kêu gọi cũng như đóng góp cho chương tŕnh từ thiện giúp đỡ đồng bào nghèo bất hạnh tại quê nhà nhân dịp Xuân Canh Dần, thiện nguyện viên Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền vẫn không quên đóng góp phần nào xoa dịu khổ đau cho những nạn nhân bất hạnh trong trận động đất tại Haiti.  Ngược về quá khứ, năm 2004, Sư cô Thích Nữ Hoa Tâm, Sư cô Thích Nữ Lệ Đức, Phật tử Diệu Ngộ (sau này là Sư cô Thích Nữ Lệ Thiện-đă viên tịch)  và Phật tử trong Đạo Tràng Pháp Hoa đă ngày đêm xuống đường quyên góp trong thời tiết mưa lạnh để giúp đỡ nạn nhân Tsunami tại Á Châu.  Tất cả tịnh tài thâu được lúc bấy giờ đă được chư Ni và Phật tử chuyển đến Hội Từ Tế để cứu trợ.  Nh́n thấy những việc làm đầy t́nh thương và cụ thể của Hội Từ Tế cho nạn nhân Tsunami (hàng trăm ngàn ngôi nhà, trạm xá, trường học được Từ Tế xây dựng cho nạn nhân, vô số người được giúp đỡ về y tế, thực phẩm, tinh thần...), Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền đă quyết định chọn Hội Từ Tế để chuyển giao tịnh tài quyên góp được cho nạn nhân Haiti lần này.

Được biết, Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế dưới sự lănh đạo của Ni Sư Chứng Nghiêm đang chuẩn bị lương thực và các phẩm vật cứu trợ khác để trực tiếp cứu trợ cho hàng trăm ngàn người tại Haiti trong thời gian tới.  Hội Từ Tế với hàng triệu thiện nguyện viên, nhiều bệnh viện lớn, đài truyền h́nh, đài phát thanh, các hệ thống trường đại học, trung học, tiểu học, và mẫu giáo khắp nơi trên thế giới đă đóng góp giúp đỡ vô số những mảnh đời khó khăn tại tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt nam và làm cho xă hội ngày càng tốt đẹp hơn với những lời dạy thâm sâu nhưng thiết thực cũng như tinh thần phụng sự với t́nh thương và ḷng tôn trọng tha nhân.  Thiện nguyện viên của Hội Từ Tế đều phát nguyện dấn thân phụng sự tha nhân và khai triển lời Phật dạy thành hành động thiết thực cứu khổ chúng sanh.  Họ có mặt nhiều nơi, lăn xả đến chăm sóc và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn trong lúc nguy nan.  Để giúp đỡ, đóng góp trực tuyến cho Haiti xin quư ân nhân vào trang nhà của Hội Từ Tế USA ở địa chỉ:

www.us.tzuchi.org/usa/home.nsf/other/donateHaiti

hay quư ân nhân cũng có thể viết chi phiếu cho "Tzu Chi", phần memo xin đề "Haiti" và gửi về:

Tzu Chi Foundation, U.S.A.
1100 S. Valley Center Ave., San Dimas, CA 91773

Kính mời quư ân nhân đọc bức tâm thư Pháp Sư Chứng Nghiêm viết cho những nạn nhân Haiti sau đây và kính chúc quư ân nhân và đồng hương thân tâm thường an lạc, vạn sự kiết tường, sở cầu như nguyện.

 

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát

 

Hội Từ Thiện Phật Giáo Phổ Hiền

 

Thư của Pháp Sư Chứng Nghiêm gửi những người bạn Haiti

 

Pháp sư Chứng Nghiêm

Sáng lập viên Hội Từ Thiện Phật Giáo Từ Tế với 12 triệu

thiện nguyện viên trên toàn thế giới

Các bạn Haiti thân thương,

 

Kể từ khi chúng tôi nghe tin trận động đất thảm khốc xảy ra cho Haiti vào ngày 12 tháng 1, trong tim chúng tôi luôn có h́nh ảnh các bạn.  Thật quả đau ḷng khi biết sự hủy diệt tràn lan, tổn thất to lớn về mạng sống, cùng bao nổi khổ và niềm đau do cơn động đất này gây ra cũng như sự  khan hiếm thực phẩm cùng những thứ thiết yếu mà hàng triệu con người đang phải đối phó.  Mặc dù thử thách này quá kinh hoàng, chúng tôi muốn các bạn biết rằng các bạn không phải đang lẻ loi. Tất cả chúng ta cùng sống trên hành tinh trái đất này, và điều đó tạo nên tất cả chúng ta là anh chị em của nhau. T́nh thương, là những ǵ chúng ta cùng có; t́nh thương cũng là điều mang chúng ta đến với nhau.

Từ Tế là một tổ chức nhân đạo phi chính phủ với trụ sở chính tại Đài Loan, chúng tôi thực hành sứ mệnh từ thiện, y tế, giáo dục, và văn hóa nhân bản tại 47 quốc gia trên thế giới, với T́nh Thương Lớn vượt mọi biên giới, quốc tịch, chủng tộc, và tôn giáo. Từ năm 1998, Từ Tế đă thực hiện nhiều sứ mạng cứu trợ ở Haiti, nhất là trong năm 2009, các thiện nguyện viên từ Hoa Kỳ, Cộng hoà Dominica và St Maarten, đă tham gia các nỗ lực cùng với các thiện nguyện viên địa phương người Haiti, phân phối thực phẩm, tấm nhựa, chăn bông và các vật dụng khác cho hơn 3,000 gia đ́nh.

Trong thời điểm khẩn cấp này, Từ Tế đă sẳn sàng những thứ thiết yếu để cứu trợ bao gồm thực phẩm (cơm ăn liền, bột bắp) và chăn mền, để mang đến cho các bạn ngay khi khó khăn về hậu cần được giải quyết, và các điều kiện khác cho phép. Mặc dù có nhiều thách thức, nhưng xin các bạn hăy yên tâm.  Chúng tôi đang làm hết sức ḿnh để vượt qua hầu các vật dụng có thể đến tay các bạn trong thời gian ngắn nhất có thể. Thiện nguyện viên Từ Tế đă đă làm việc không ngừng nghĩ kể từ khi trận động đất xảy ra mà không đ̣i hỏi bất cứ sự đền bù nào, ngoài niềm hy vọng t́nh thương và sự chăm sóc của Từ Tế đến được với các bạn, từ đó các bạn có thể t́m thấy lại sự an ủi và lấy lại sức mạnh trên chính đôi chân của ḿnh.

Hiện nay, có hàng ngàn thiện nguyện viên Từ Tế tại 29 quốc gia trên khắp thế giới đang đứng trên đường phố, hoặc trong gió lạnh và tuyết rơi dầy đặc, hoặc dưới ánh mặt trời thiêu đốt, tất cả đang kêu gọi đóng góp giúp đỡ và quan trọng hơn là kêu gọi t́nh thương, ḷng từ bi, và sự chúc phúc của mọi người cho người dân Haiti.  Xin hăy biết rằng những thiện nguyện viên Từ Tế khắp nơi trên thế giới đang cầu nguyện cho bạn, và từ năng lực cầu nguyện đó gửi đến các bạn sự khuyến khích và hỗ trợ chân thành nhất.

Chúng tôi sẽ ở bên bạn trong mỗi bước đi trên con đường dài phục hồi. Chúng tôi tin chắc rằng trong thời gian khó khăn này, miễn là mọi người bỏ qua mọi sự khác biệt, cùng phát khởi tâm nhân ái và b́nh an, cùng góp bàn tay, cùng chung tấm ḷng, giúp đỡ nhau và xây dựng lại nhà cửa của ḿnh, tương lai của Haiti chắc chắn sẽ là một tương lai tươi sáng và hứa hẹn!

Trân trọng,

Sư Chứng Nghiêm
Sáng Lập Viên
Từ Tế Phật Giáo Sáng Hội

(Pháp Hạnh chuyển ngữ)

 

 

(Theo www.tzuchi.org)

 

Tịnh Tư Ngữ

(Một số lời dạy của Pháp sư Chứng Nghiêm)

 

- Ḷng từ là ḷng thương, t́nh thương này thanh tịnh trong sạch. Vô duyên đại từ nghĩa là ḷng thương không ô nhiễm. Tuy ta và họ không hề quen biết hay thân thích, nhưng ta vẫn thương họ. Thương để đem đến cho họ niềm an vui, c̣n ḿnh cũng không phiền năo. Đây chính là ḷng thương thanh tịnh và cao cả nhất.

- Kẻ có năng lực cứu người là Bồ tát. Nếu bạn đem sức lực ra cống hiến trong một ngày th́ bạn sẽ là Bồ tát một ngày.

- Người học Phật ắt phải tôn giữ ba nguyên tắc mà Phật dạy: Giới, định và huệ. Giới là tông chỉ của sinh hoạt và hành động; giới dùng để răn ngừa tâm đừng làm bậy, hành vi không lầm lỗi. Như thế tâm mới có định lực, tinh thần mới chuyên nhất. Trí tuệ cũng phát sinh từ đây.

- Làm việc tốt không phải để cầu danh, cầu công đức. Làm việc tốt với tâm niệm v́ bổn phận và trách nhiệm th́ đó mới là việc tốt, mới chính là việc thiện chí thành không vụ lợi với mục đích riêng tư.

- Ư nghĩa của chữ thiện là thích đáng, vừa đúng, vừa đủ; không thiên lệch, không nghiêng ngửa, không cực đoan. Khi thương, không nên thái quá, cũng chớ làm phát sinh ḷng oán hận. Đối với quan hệ giữa ḿnh và người, chẳng nên có thái độ bất b́nh đẳng, hay có ḷng phân biệt. Đối với người ḿnh thương, hăy dùng trí tuệ để dứt trừ t́nh cảm muốm chiếm hữu kẻ ấy.Đối với người ḿnh không thương, không có nhân duyên th́ ḿnh nên hết ḷng thiện giải, dùng tâm lành ư tốt đối đăi họ.

- Nhà rộng không bằng tâm rộng.

- Việc nhỏ không làm, đại sự khó thành.

- Ngưỡng mộ người khác là trang nghiêm tự than.

- Trên đời có hai việc quư, đó là hiếu thuận và hành thiện.

- Khi hưởng phước, đừng quên cái khổ cũ. Phước hết th́ họa đến.

- Niềm vui chân chính không phải là nhiều sở hữu, mà là ít toan tính.

- Nếu bạn biết dùng t́nh thương để đối đăi với người, dùng tánh hiền từ để tiếp đăi người khác th́ chắc chắn bạn không rước họa vào thân. Bởi vậy,làm người bạn nên biết chịu thiệt tḥi : bên trong tuy có đại trí tuệ nhưng bề ngoài th́ ra vẻ như khờ dại (đại trí nhược ngu).

- Có lẽ việc bi ai nhất trong đời người là : Ai cũng có quyến thuộc, chỉ ta đơn độc không thân nhân. Do vậy người thực hành đạo Bồ tát nói rằng ; Các bạn hăy xem tất cả chúng sinh trong thế gian ; ai là bậc trưởng lăo, lớn tuổi. Ḿnh phải biết hiếu thảo tôn trọng họ như cha mẹ. Ai tuổi tác xấp xỉ, ḿnh hăy kính mến họ như anh em. Những trẻ em tuổi thơ, hăy thương mến đùm bọc chúng như con cái. Đây là t́nh thương cao quư nhất, đẹp đẽ nhất của tâm tánh con người.

- Phật khuyến khích ḿnh có t́nh yêu lớn, t́nh thương thấu triệt, phổ biến khắp hư không, tận pháp giới, đạt tới chỗ xuyên thủng tự ngă, ḥa nhập với đạo tự nhiên, đồng thể với đại ngă, đạt tới t́nh thương vô ngă. Không nên (có thứ t́nh yêu ướt át) như thứ bùn, dính bầy nhầy.

- Chỉ cần duyên sâu, không sợ duyên tới trễ. Chỉ cần t́m ra đường, không sợ đường dài.

- Sống trên đời, nên biết mọi thứ vật chất là để ḿnh hằng ngày làm phương tiện sử dụng (chớ không phải là của ḿnh). Bởi thế ḿnh nên sinh ḷng cảm ân, trân quư và biết đủ. Nếu thế, sống ở đâu ḿnh cũng yên ḷng, sung túc; lúc nào cũng vui vẻ hạnh phúc.

- “Hư không hữu tận, ngă nguyện vô cùng”, phát nguyện dễ, hành nguyện khó.

- Không sợ một trượng bước không tới, chỉ sợ một tấc bước không đi.

- Thị phi thế gian, nên xem là sự giáo dục cho chính ḿnh.

- Đem thành tín đối vời người, dùng đức phục người, đó là cách đối nhân xử thế tốt nhất.

- Kinh nghĩa là đạo, đạo nghĩa là đường. Tụng kinh giống như xem bản đồ, xem xong rồi nhớ tên đường, nhớ phương hướng; y theo kế hoạch để đi tới mục tiêu. Chúng ta tụng kinh th́ mới biết được phương hướng để tu hành vậy.

 

(Việt dịch Tỳ kheo Thích Giải Hiền)

 

 

Trở về trang h́nh ảnh

 

Trở về trang nhà